Tê và ngứa ran vùng thắt lưng: Những điều cần biết

Tê và ngứa ran vùng thắt lưng có thể lan xuống đùi và chân là triệu chứng của dây thần kinh bị tổn thương. Thông thường là do vấn đề bất thường liên quan tới cột sống. Do tủy sống và dây thần kinh cột sống truyền tín hiệu từ não bộ tới tứ chi.

Ngày đăng: 13-11-2018

901 lượt xem

Thông thường, nếu vấn đề gặp phải ở đốt sống cổ, đốt sống ngực, người bệnh sẽ cảm thấy tê và ngứa ran lan xuống cánh tay. Nếu rễ thần kinh ở thắt lưng bị tổn thương thì người bệnh cảm thấy triệu chứng ở vùng chi dưới.

Nguyên nhân gây tê và ngứa ra ở vùng thắt lưng

Vấn đề cột sống thắt lưng.

Cột sống thắt lưng bị tổn thương sẽ gây nên tình trạng ngứa ra và tê ở chi dưới. Do chức năng quan trọng nhất của dây thần kinh là cung cấp thông tin cảm giác từ não bộ tới chi dưới và ngược lại. Nếu các tín hiệu này bị gián đoạn, kích thích thì sẽ cảm nhận được những bất thường. 

Các vấn đề về cột sống

Trong nhiều bệnh phổ biến liên quan tới cột sống, các dây thần kinh bị chèn ép. Áp lực này gây ra các cảm giác bất thường như ngứa ra và tê. Chúng bao gồm:

Thoát vị đĩa đệm: Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống có độ đàn hồi và linh hoạt tốt. Trong một số trường hợp, chúng bị mài mòn, dễ bị tổn thương. Khi thoát vị đĩa đệm xảy ra, nhân nhày hoặc bao xơ bị rách chèn ép vào tủy sống và dây thần kinh cột sống. Điều này sẽ gây ra triệu chứng đau, yếu cơ và tê. Vị trí tê tương ứng với vị trí dây thần kinh bị chèn ép. Do đó, bác sĩ sẽ dựa vào biểu hiện của bệnh nhân để tìm ra vị trí dây thần kinh bị tổn thương và có phác đồ điều trị phù hợp.

đau thắt lưng

Đau thắt lưng gây tê và ngứa ran ở chân

Hẹp ống sống: Đây là thuật ngữ sử dụng để mô tả sự thu hẹp không gian xung quanh tủy sống và dây thần kinh cột sống. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này nhưng phổ biến nhất là viêm khớp cột sống. Viêm khớp làm dày mô, xương và sưng khớp. Tất cả những vấn đề này có thể sử dụng hết không gian xung quanh tủy sống. Hẹp ông sống thường phổ biến hơn so với thoát vị đĩa đệm.

Đau thần kinh tọa: Đây là tình trạng dây thần kinh hông to bị kích thích. Đây là tổ hợp các dây thần kinh lớn đi từ thắt lưng xuống chân. Dây thần kinh hông là một dây thần kinh ngoại vi (bên ngoài tủy sống) và do đó kích thích dây thần kinh này không xảy ra trực tiếp ở cột sống mà thường là các vấn đề xung quanh cột sống và thắt lưng.

D.P

NẾU BẠN CẦN CHUYÊN GIA TƯ VẤN

 

HÃY GỌI 02435577645

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha