Những nguyên nhân chính gây đau thắt lưng

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng đau thắt lưng là do chấn thương như bong gân, co thắt cơ do thay đổi tư thế đột ngột. Đau thắt lưng cũng do một số nguyên nhân khác như ung thư tủy sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, nhiễm trùng thận, nhiễm trùng cột sống.

Ngày đăng: 30-10-2018

791 lượt xem

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây đau thắt lưng phổ biến:

Giãn cơ

Cơ và dây chằng sau có thể bị dãn hoặc rách do hoạt động quá mức. Các triệu chứng bao gồm đau và cứng các khớp ở thắt lưng.Tình trạng này thường xảy ra khi lâu ngày vận động mạnh. Nghỉ ngơi và vật lý trị liệu là biện pháp khắc phục tốt nhất trong trường hợp này.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên đau thắt lưng. Đĩa đệm dễ bị tổn thương theo độ tuổi. Tình trạng này khiến cho nhân nhày thoát khỏi vòng sợi chèn ép vào dễ thần kinh hoặc tủy sống. Thoát vị thường xảy ra khi nhấc vật nặng hoặc vặn lưng đột ngột. Cảm giác đau do thoát vị đĩa đệm thường kéo dài liên tục hơn 72 giờ mà không có dấu hiệu giảm nếu người bệnh nằm nghỉ ngơi.

Đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra đau thần kinh tọa nếu nó bị chèn ép. Dây thần kinh tọa bắt nguồn từ đốt sống thắt lưng và kéo dài qua hông, chân và bàn chân. Nguời bệnh cảm giác như đau và tê lan dọc từ hông xuống chân.

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây đau thắt lưng

Hẹp ống sống

Hẹp ống sống là tình trạng các đốt sống bị hẹp lại, gây áp lực lên tủy sống và dây thần kinh cột sống. Hẹp ống sống chủ yếu là do thoái hóa đĩa đệm giữa hai đốt sống. Kết quả gây ra các triệu chứng như tê, chuột rút và nhược cơ. Người bệnh cảm thấy tình trạng tồi tệ hơn khi đứng hoặc đi bộ.

Đường cong cột sống bất thường.

Cong vẹo cột sống gây áp lực lên các cơ, dây chằng, và đốt sống gây đau, đặc biệt là thắt lưng khi người bệnh đi và đứng lâu. Có nhiều trường hợp cong vẹo cột sống là bẩm sinh nhưng ngày càng có nhiều trường hợp cong vẹo do sai tư thế sinh hoạt và làm việc.

Nguyên nhân khác.

Một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng đau thắt lưng như viêm khớp, viêm cột sống và thoái hóa đốt sống. Mặc dù lão hóa là nguyên nhân chính gây ra thoái hóa đốt sống nhưng vị trí và tốc độ thoái hóa là phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Mỗi người đều có thể làm chậm quá trình thoái hóa bằng chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý.

Chế độ ăn giàu canxi tốt cho xương cột sống

Vấn đề về thận và bàng quang, mang thai, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung và ung thư cũng có thể là nguyên nhân gây đau thắt lưng. Do đó, nếu có bất kỳ triệu chứng nào, người bệnh cũng nên đi khám để bác sĩ tìm ra chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

D.P

 

NẾU BẠN CẦN CHUYÊN GIA TƯ VẤN

 

HÃY GỌI 02435577645

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha