Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân của các cơn đau thắt lưng và chân

Đau lưng, đau chân, nhược cơ chi dưới là những dấu hiệu rõ nhất của thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhày nằm giữa đốt sống bị đẩy ra ngoài vị trí bình thường của nó. Thoát vị đĩa đệm sẽ không nghiêm trọng nếu nó không làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh cột sống xung quanh nó.

Ngày đăng: 26-09-2018

574 lượt xem

Đĩa đệm cột sống là một vòng đệm nằm giữa hai đốt sống. Nó trở nên cứng dần theo độ tuổi. Ở những người trẻ tuổi, đĩa đệm mềm và đàn hồi tốt giúp giảm sóc lên toàn bộ cột sống. Tuy nhiên, theo thời gian, đĩa đệm mất dần độ đàn hồi và dễ bị tổn thương. Ngày này, cùng với sự phát triển của lối sống công nghiệp, tình trạng lão hóa đĩa đệm ngày càng trẻ hóa.

Thoát vị đĩa đệm thường gây ra tình trạng chèn ép vào dây thần kinh cột sống xung quanh và tủy sống. Tình trạng này khiến cho người bệnh cảm thấy đau, tê lan xuống chi dưới và đặc biệt là các cơn đau vùng thắt lưng trở nên dữ dội.

Một số trường hợp, thoát vị đĩa đệm do ngoại lực tác động như người bệnh ngã đột ngột hoặc bị tai nạn. Tuy nhiên, đa số các trường hợp là do thoái hóa lâu ngày dẫn tới đĩa đệm và thân đốt sống bị suy yếu; các cơ, dây chằng cũng không còn linh hoạt. 

Khi dây thần kinh và tủy sống bị chèn ép, chúng hoạt động không đúng cách và gửi các tín hiệu bất thường đến và đi từ não bộ. Từ đó, người bệnh cảm nhận được các dị cảm như:

- Tê lan: Người bệnh cảm thấy tê lan xuống cánh tay nếu thoát vị đĩa đệm cổ và tê xuống chân nếu thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

- Ngứa: Người bệnh thường có cảm giác ngứa ran và khó chịu như có những mũi kim đâm trong da thịt và xương. Những cảm giác này thường đi kèm với tê.

- Yếu cơ: Do kích thích thần kinh, tín hiệu từ não có thể bị gián đoạn gây ra yếu cơ. Các bác sĩ khi chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cũng sẽ kiểm tra phản xạ của cơ chân hoặc tay.

- Vấn đề ruột và bàng quang: Đây là một triệu chứng quan trọng của hội chứng chùm đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm. Đây là trường hợp nguy hiểm cần trợ giúp y tế. Triệu chứng bao gồm: tiểu không tự chủ, tê xung quanh bộ phận sinh dục, đại tiện không tự chủ.

Mặc dù thoát vị đĩa đệm gây ra những triệu chứng nghiêm trọng cho người bệnh tuy nhiên nó lại không quá nguy hiểm tới tính mạng và hoàn toàn có thể điều trị. Điều trị thoát vị đĩa đệm cần thời gian lâu dài và phụ thuộc vào các triệu chứng cụ thể. Thông thường, người bệnh được bắt đầu điều trị với phương pháp đơn giản như vật lý trị liệu, uống thuốc giảm đau, giãn cơ... Phẫu thuật là phương án lựa chọn khi mà các liệu pháp khác không có hiệu quả.

D.P

NẾU BẠN CẦN CHUYÊN GIA TƯ VẤN

 

HÃY GỌI 02435577645

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha