Những điều cần biết khi tiêm steroid ngoài màng cứng khi bị đau thần kinh tọa

Tiêm steroid ngoài màng cứng là một trong số những phương pháp điều trị không phẫu thuật cho trường hợp đau thắt lưng và chân liên quan tới đau thần kinh tọa. Thuốc được tiêm vào cột sống gần dây thần kinh bị viêm. Nó giúp giảm đau và sưng quanh dễ thần kinh và từ đó giúp giảm đau thần kinh tọa.

Ngày đăng: 04-03-2019

774 lượt xem

Vậy tiêm steroid ngoài màng cứng có phải là một lựa chọn tối ưu?
 
Một nghiên cứu được công bố trên Annals of internal Medicine đã so sánh hiệu quả của 3 cách điều trị khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 85 bệnh nhân phát hiện đau thắt lưng dưới 6 tháng và chia thành 3 nhóm. Một nhóm được tiêm steroid, một nhóm dùng dùng etanercept (một loại thuốc trị viêm khớp có tên thương mại là Enbrel) và nhóm thứ 3 tiêm nước muối thông thường. Tất cả những người tham gia được tiêm hai mũi cách nhau 2 tuần.
 
Kết quả được thu thập đánh giá tình trạng đau và tê chân  sau khi tiêm mũi thứ 2 một tháng.
 
Kết quả cho thấy có sự cải thiện  triệu chứng đau trong nhóm tiêm steroid ngoài màng cứng, nhưng không có ý nghĩa thống kê khi so sánh với 2 nhóm còn lại. 
 
Và một vấn đề cần quan tâm nữa là không phải tất cả các bệnh nhân đều cải thiện sau khi tiêm steroid. Bí quyết khi điều trị là xác định đúng bệnh nhân có đáp ứng tốt với thuốc hoặc không.
 
 
Vậy nếu bị đau thần kinh tọa, bệnh nhân nên làm gì?
 
Lưu ý rằng, tiêm steroid chỉ là một trong số nhiều phương pháp điều trị đau thần kinh tọa và không phải là cách tốt nhất. Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng: thể dục và vật lý trị liệu là phương pháp điều trị tốt nhất và an toàn nhất. Các bài tập kéo dãn, tăng cường cơ bắp, cơ hông, xoa bóp, bấm huyệt giúp cải thiện đáng kể tình trạng đau.
 
Trước khi áp dụng một phương pháp điều trị bất kỳ, bệnh nhân cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để đánh giá mức độ tổn thương dây thần kinh. Bác sĩ và các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ biết cách kết hợp để tìm ra phương án tốt nhất giúp cải thiện khả năng vận động và loại bỏ các cơn đau. 

NẾU BẠN CẦN CHUYÊN GIA TƯ VẤN

 

HÃY GỌI 02435577645

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha