Nguyên nhân khiến trẻ bị đau lưng cha mẹ không thể bỏ qua

Thực tế có khoảng 10% - 30% trẻ em và thanh thiếu niên bị đau lưng hàng năm. Con số có thấy gây ngạc nhiên với một số phụ huynh vì cho rằng, đau lưng chỉ xảy ra ở người lớn. Tuy nhiên, trẻ ngày béo phì, ít vận động, và đeo cặp sách với khối lượng nhiều hơn làm tăng nguy cơ đau lưng ở trẻ em.

Ngày đăng: 07-03-2019

696 lượt xem

Mặc dù có 1 số nguyên nhân nghiêm trọng dẫn tới tình trạng đau lưng, nhưng đối với trẻ em đa số đều do chấn thương cơ bắp hoặc dây chằng. Trong một số trường hợp nếu trẻ có các dấu hiệu đi kèm sau thì phụ huynh cần phải đưa trẻ đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt:

- Đau về đêm, đặc biệt là cơn đau khiến trẻ khó chịu và không thể ngủ.

- Đau liên tục

- Kèm theo triệu chứng sốt, ớn lạnh, sụt cân.

- Triệu chứng đau kéo dài hơn vài tuần.

- Trẻ còn quá nhỏ

- Đau chân, tê hoặc mất cảm giác

Các dấu hiệu này không chắc chắn là trẻ đang gặp vấn đề nghiêm trọng tuy nhiên cần cho trẻ đi kiểm tra và đánh giá bằng các hình ảnh được chẩn đoán rõ ràng.

Một số nguyên nhân khiến trẻ bị đau lưng

1. Đau lưng do căng cơ.

Có tới 2/3 trẻ bị đau lưng do nguyên nhân này. Có thể do trẻ vận động quá mức dẫn tới tổn thương cơ và dây chằng. Trong trường hợp này trẻ không cần phải chụp X-quang hay CT, MRI trừ phi có kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng ở trên. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa khi bắt đầu điều trị cho bé.

Hầu hết các cơn đau lưng do căng cơ sẽ phục hồi sau khi trẻ nghỉ ngơi và giảm hoạt động. Trẻ có thể được vật lý trị liệu, kéo dãn hay xoa bóp.

2. Rạn xương

Rạn xương tại vị trí cột sống có thể gây ra triệu chứng đau lưng. Thường những trẻ em, thanh thiếu niên hiếu động, thường xuyên vận động quá mức và sai tư thế. Những chấn thương có thể gây ra tình trạng "trượt đốt sống" khi cơ và dây chằng cột sống không có vững chắc để cố định.

Tình trạng rạn xương hay trượt đốt sống ở tuổi thiếu niên có thể kéo dài tới khi trưởng thành nếu không được phát hiện và điều trị. Tin tốt là hầu hết các trường hợp sẽ được chỉ định điều trị không ít xâm lấn. Phẫu thuật chỉ được chỉ định cho trường hợp điều trị nhiều tháng mà không có tiến triển hoặc trượt đốt sống nặng dẫn tới tình trạng mất liên kết cột sống.

3. Thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm ít khi xảy ra ở trẻ em nhưng không phải là không thể. Thoát vị đĩa đệm gây ra các triệu chứng nghiêm trọng khi nó chèn vào các dây thần kinh và tủy sống. Ngoài đau lưng, thoát vị đĩa đệm còn gây ra triệu chứng đau chân, tê và ngứa ran, yếu ở chi dưới. Khi đó, trẻ cần được chụp MRI để xác định.

Ở trẻ em, đĩa đệm thường có tính đàn hồi tốt hơn so với người lớn. Nhưng trẻ có thể bị thoát vị đĩa đệm do chấn thương hoặc cấu trúc đĩa đệm bất thường. 

Để điều trị, các tốt nhất là sử dụng các phương pháp ít xâm lấn. Phẫu thuật chỉ được áp dụng khi có dấu hiệu tổn thương dây thần kinh nghiêm trọng.

4. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng cột sống hoặc đĩa đệm ở trẻ em thường có triệu chứng mơ hồ như sốt nhẹ và đau lưng. Chẩn đoán nhiễm trùng cột sống thường được xét nghiệm khi số lượng bạch cầu tăng. Khi bác sĩ nghi ngờ, họ sẽ sử dụng các xét nghiệm bằng hình ảnh để xác nhận vị trí nhiễm trùng.

Điều trị nhiễm trùng cột sống thường được sử dụng kháng sinh (tiêm tĩnh mạch). 

Ngoài các nguyên nhân trên, tình trạng đau lưng có thể do tình trạng biến dạng cột sống (cong vẹo) hay các khối u xương. 

D.P

NẾU BẠN CẦN CHUYÊN GIA TƯ VẤN

 

HÃY GỌI 02435577645

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha