Nguyên nhân gây ra tình trạng đau thắt lưng kèm theo triệu chứng phổ biến

Lưng dưới hay còn gọi là thắt lưng gồm 5 đốt sống được xếp chồng lên nhau. Giữa các đốt sống là đĩa đêm. Ngoài ra còn có khớp đốt đống tạo thành khung bảo về tủy sống và dây thần kinh. Các cơ và dây chằng bao bọc xung quanh đốt sống, giúp cho côt sống được vận động linh hoạt và ổn định.

Ngày đăng: 06-11-2018

820 lượt xem

Có rất nhiều dây thần kinh bắt đầu từ cột sống thắt lưng và đi tới các bộ phận khác của cơ thể như mông hoặc chân. Do đó, các triệu chứng có thể cảm nhận được ở nhiều nơi nếu như thắt lưng có vấn đề.

Thông thường các bác sĩ điều trị sẽ dựa vào vị trí đau và những thay đổi cảm giác trên cơ thể người bệnh để chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tài xế là đối tượng có nguy cơ cao gặp các vấn đề thắt lưng

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng đau thắt lưng kèm theo triệu chứng phổ biến.

Đau thắt lưng trung tâm.

Đau ở vị trí giữa thắt lưng thường do các vấn đề về đĩa đệm như thoái hóa đĩa đệm hoặc vấn đề căng cơ bắp. Trường hợp này chỉ cần thư giãn nhẹ nhàng và chỉnh sửa tư thế đúng hay đơn giản chỉ cần chườm nóng.

Đau giữa lưng kèm hai chân

Đây là triệu chứng điển hình của trình trạng hẹp ống sống. Tình trạng này xảy ra khi ống tủy sống quá hẹp và các dây thần kinh đi xuống chân bị chèn ép. Người bệnh có cảm giác đau lưng và chân, đi bộ chỉ được một quãng ngắn. Cơn đau giảm đi khi ngồi hoặc uốn lưng về phía trước. Vật lý trị liệu là một liệu pháp hiệu quả trong trường hợp này và cần được áp dụng trước khi can thiệp phẫu thuật.

Đau một bên thắt lưng và lan xuống đùi.

Nguyên nhân của tình trạng này thường do căng cơ và người bệnh chỉ cần thư giãn và điều chỉnh tư thế phù hợp. Ngoài ra phồng nhẹ đĩa đệm, viêm khớp thoái hóa cũng có thể gây các cơn đau đặc trưng này.

Tập luyện giúp phòng ngừa đau cột sống

Đau thắt lưng một bên lan xuống mặt trước hoặc mặt sau đùi nhưng không quá đầu gối.

Thông thường, các cơn đau lan xuống đùi là do một dây thần kinh bị chèn ép. Dây thần kinh bị chèn ép do phình đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống. Cơn đau có thể có hoặc không kèm theo tê hoặc ngứa ra ở đùi, kèm theo tình trạng teo cơ.

Đau thắt lưng lan xuống đùi, bắp chân, mắt cá chân hoặc bàn chân.

Đây là triệu chứng của đau thần kinh tọa. Đây được coi là triệu chứng nguy hiểm nhất của đau thắt lưng. Cơn đau có thể kèm hoặc không kèm tê, ngứa ran. Nguyên nhân là do rễ thần kinh tọa bị chèn ép. Nếu người bệnh cảm nhận cơn đau đột kèm kèm theo triệu chứng yếu cơ bắp, mất kiểm soát ruột và bàng quang thì cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Hầu hết các triệu chứng đau thắt lưng đều biến mất trong thời gian ngắn mà không cần điều trị phức tạp. Cách tốt nhất để phòng ngừa các cơn đau là duy trì cột sống khỏe mạnh với các bài tập thể dục và chế độ sinh hoạt hợp lý. Tập con lăn cột sống DOCTOR100 có hiệu quả rất tốt trong việc phòng ngừa các vấn đề cột sống.

D.P

 

 

NẾU BẠN CẦN CHUYÊN GIA TƯ VẤN

 

HÃY GỌI 02435577645

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha